0975 96 39 39 Tổng đài tư vấn
57 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh Trụ sở công ty

Cấu tạo các loại ván sàn gỗ công nghiệp hiện nay

651 Lượt xem

Thị trường sàn gỗ hiện nay vô cùng nhộn nhịp với những loại sàn gỗ chất lượng, mẫu mã đa dạng, nhiều màu sắc,... đưa tới cho khách hàng nhiều sự lựa chọn và thuận tiện cho các công trình dự án khác nhau. Tuy có rất nhiều loại nhưng sàn gỗ hiện nay có 4 loại được lựa chọn sử dụng rất nhiều: Sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, sàn nhựa giả gỗ và sàn gỗ nhựa ( sàn gỗ ngoài trời). 

 

Với mỗi loại sàn gỗ được sử dụng cho các khu vực không gian khác nhau với các mục đích khác nhau, nên cấu tạo sàn gỗ của mỗi loại này cũng có sự khác biệt nhằm thích nghi tốt nhất tới điều kiện từng môi trường được sử dụng lắp đặt.    

Thông tin sàn gỗ trên thị trường

Sàn gỗ mẫu sản phẩm chất lượng được lựa chọn sử dụng cho mọi công trình dự án xây dựng. Mỗi loại sàn gỗ mang một đặc điểm  nhận dạng riêng với những ưu điểm tính năng riêng, mang tới những sản phẩm chất lượng cho người sử dụng. 

Sàn gỗ tự nhiên

- Sàn gỗ tự nhiên còn được gọi với rất nhiều tên gọi khác như: Ván sàn gỗ tự nhiên, gỗ sàn tự nhiên, sàn gỗ nguyên thành, sàn gỗ ghép thành, sàn gỗ FJ,... đây là mẫu sàn gỗ được tạo nên từ 100% gỗ thịt từ thiên nhiên, những cây gỗ tự nhiên được con người khai thác, sau quá trình gia công xử lý, nó trở thành các vật dụng sàn gỗ trong nhà, phục vụ nhu cầu sử dụng của con người.  

- Sàn gỗ tự nhiên được làm từ gỗ của nhiều loại cây khác nhau: Gỗ sồi trắng sồi mỹ, giáng hương, pơ mu, căm xe, cà chít vàng, căm xe lào, rẽ gai, gỗ đỏ, chò tri .... Những loại gỗ có bề mặt cứng, khả năng chịu lực tốt, chống ma sát, chống mài mòn,...

- Sàn gỗ tự nhiên rất được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao, an toàn cho sức khỏe, chất liệu tốt,... tuy nhiên, hiện nay gỗ tự nhiên đang vô cùng khan hiếm, nó khiến cho mẫu sàn gỗ tự nhiên khan hiếm sơn, điều đó đã khiến mức giá sản phẩm tăng cao.  

 

 ► Có thể bạn cần: Chi tiết thông tin về mẫu sản phẩm sàn gỗ tự nhiên

 

Sàn gỗ công nghiệp 

Sàn gỗ công nghiệp là mẫu sản gỗ được sử dụng nhiều nhất, mọi người đã không còn xa lạ với dòng sản phẩm này. Mẫu sản phẩm đẹp, độc đáo, đa dạng mẫu mã màu sắc, khả năng chống nước vượt trội, không bị cong vênh co ngót, hay các vấn đề mòn, bong màu,... Mẫu sản phẩm sàn gỗ chất lượng cao như mẫu sàn gỗ tự nhiên. Nhưng đây là mẫu sàn gỗ tốt hơn và khắc phục được các nhược điểm còn tồn tại trên sàn gỗ tự nhiên. 

 

 

Sàn gỗ nhựa giả gỗ

Nhựa giả gỗ lót sàn là một loại sàn gỗ được làm với chất liệu composite, thành phần nhựa PVC chiếm 30 - 90% các chất liệu tạo ra sàn gỗ nhựa. Chính vì vậy, sản phẩm sàn gỗ nhựa không giống như các sản phẩm thảm nhựa lót sàn khác. Sàn nhựa giả gỗ được người tiêu dùng đánh giá là loại gạch nhựa ốp sàn thông minh, được lựa chọn sử dụng cho nhiều công trình dự án xây dựng khác nhau. Những mẫu sản phẩm chất lượng, được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, những sản phẩm chất lượng với các nguyên vật liệu, phụ gia an toàn cho sức khỏe người sử dụng.   

Sàn gỗ nhựa (sàn gỗ ngoài trời)

Sàn gỗ nhựa là một mẫu sản phẩm cũng đang nhận được nhiều sự quan tâm, những mẫu sản phẩm độc đáo được lựa chọn sử dụng cho hệ thống sàn nhà. Rất nhiều có sự nhầm lẫn về các sản phẩm sàn gỗ nhựa và sàn nhựa giả gỗ là một dòng sản phẩm. Tuy nhiên đây là hai mẫu sản phẩm khác nhau, sàn gỗ nhựa được cấu tạo từ thành: Bột gỗ 30 % + Bột nhựa (WPC) 50 % +  các số chất phụ gia, kết dính. 

 

 

Hiện nay, sàn gỗ nhựa đang là một loại vật liệu khá mới so với lịch sử phát triển lâu dài của gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp. Nhưng chính sự vì sự khan hiếm và đắt đỏ của gỗ tự nhiên ngày càng cao. Gỗ nhựa mang phương thức gia công không có gì quá là khác biệt so với gỗ tự nhiên và mang khá nhiều những đặc tính vượt trội. Trong tương lai gỗ nhựa sẽ hứa hẹn sẽ là loại vật liệu thay thế gỗ tự nhiên trong hầu hết các công trình ngoài trời và một phần ở trong nhà.

 

►► Xem thêm: Gỗ nhựa - Sản phẩm mới trên thị trường gỗ Việt Nam

 

Chi tiết cấu tạo các loại sàn gỗ công nghiệp 

1. Cấu tạo sàn gỗ sàn gỗ tự nhiên

 

 

Sàn gỗ tự nhiên được cấu tạo từ thành phần chính là gỗ tự nhiên, những cây gỗ lâu năm, quý hiếm,  sau khi đốn sẽ được đưa về nhà máy, sau đó được tiến hành cắt theo các kích thước, độ dày đã được quy định sẵn. Các lớp gỗ sau khi được cắt ra sẽ được các đơn vị sản xuất thiết kế cấu tạo giúp chúng phù hợp mục đích sử dụng và thực hiện được các chức năng lắp ghép sử dụng cho sàn nhà. Vậy nên, sàn gỗ tự nhiên được cấu tạo với hai lớp:

 

+ Lớp cốt gỗ và lớp phủ bề mặt. Trên mặt thanh gỗ được phủ 6 lớp UV hoặc PV nhằm giữa màu sắc lâu hơn cho phần lõi gỗ, giúp tấm ván sàn luôn bóng đẹp trường tồn theo thời gian. Bên cạnh lớp phủ bề mặt, một số chất phụ gia khác cũng được sử dụng cho sàn gỗ tự nhiên, nó giúp cho sàn có khả năng chống trầy xước, mài mòn, chống các hiện tượng nấm mốc,...
+ Thiết kế hèm khóa: Sàn gỗ tự nhiên là mẫu sàn gỗ được thiết kế hèm khóa đơn giản giản nhất, phần lớn các mẫu sàn được sử dụng keo làm chất kết dính khi thi công lắp đặt sàn.


 ►Xem thêm: Báo giá sản phẩm sàn gỗ tự nhiên trên thị trường sàn gỗ

 

2. Chi tiết cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp là mẫu sàn gỗ đa dạng, phong phú nhất và hiện nay đang được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất cho các công trình dự án. Những mẫu sàn gỗ chất lượng, mang tính thẩm mỹ cao, đa dạng về chức năng, nhiều mẫu mã, .. những mẫu sàn gỗ có thể sử dụng phù hợp cho bất kỳ mọi phong cách thiết kế, mọi kiểu dáng cấu trúc. Sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo từ nguyên liệu chính là bột gỗ tự nhiên (80 - 85%), kết hợp cùng bột nhựa và các chất phụ gia khác, tất cả tạo nên một tấm sàn gỗ công nghiệp hoàn chỉnh, hài hòa, hoàn hảo mọi mặt từ cấu trúc cho tới tính thẩm mỹ.

 

 

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp đặc trưng, đặc biệt nằm ở lớp cốt gỗ, lớp cốt được sử dụng công nghệ nén ép tiên tiến bậc nhất hiện nay, tùy vào lực nén ép lõi gỗ, người ta đã cho ra các sản phẩm sàn gỗ khác nhau: Gỗ công nghiệp MFC(Melamine Face Chipboard), Gỗ công nghiệp HDF(High Density Flooring), gỗ công nghiệp MDF(Medium Density Fiberboard). Để hiểu rõ mẫu sản phẩm sàn gỗ công nghiệp chúng ta hãy cùng đi vào chi tiết cấu tạo sản phẩm sàn gỗ công nghiệp ở dưới đây: 

 

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp bao gồm 4 lớp: 

 • Lớp thứ 1 - lớp bề mặt: Được phủ một lớp oxit nhôm kết hợp cùng các vật liệu trong suốt, nó giúp cho sàn gỗ có bề mặt trơn bóng, có khả năng chống ẩm, chống trơn trượt, trầy xước, và ngăn các loại rong rêu, ký sinh trùng phát triển. 
 • Lớp thứ 2 - lớp mẫu mã: Đây là phần quyết định hình dạng tấm ván sàn, nó sẽ có hình dáng trông giống như vân gỗ tự nhiên hay các loại vân đá tự nhiên. Tạo ra nhiều kiểu dáng cho khách hàng lựa chọn, phù hợp với nhu cầu, sở thích riêng của mỗi cá nhân. 
 • Lớp thứ 3 - lớp lõi gỗ: Được sử dụng bột gỗ, keo, bột nhựa tạo thành, sử dụng công nghệ nén ép ở nhiệt độ cao. Tạo độ chắc chắn, khả năng chống ẩm, hay tránh sự xâm nhập của nước làm ảnh hưởng tới lõi sàn gỗ.    
 • Lớp thứ 4 - lớp tráng phía dưới: Tạo độ ổn định, chống ẩm chống cong vênh, co ngót cho tấm ván gỗ. 

Điểm đặc biệt ở các sản phẩm sàn gỗ này chính là thiết kế, cấu tạo hèm khóa, các tấm sàn được liên kết với nhau một cách dễ dàng không cần tới hệ thống các chất kết dính ví dụ như keo dính. Các tấm sàn được nối với nhau bằng hèm khóa âm dương, hoặc hèm vát, hèm chữ V,... Thiết kế cực kỳ thuận tiện, dễ dàng cho người lắp đặt, người sử dụng sản phẩm sàn gỗ này.  

 

 Xem thêm: Sàn gỗ công nghiệp chứa chất gây ung thư formaldehyde?

 

3. Chi tiết cấu tạo sàn nhựa giả gỗ

Nhựa giả gỗ lót sàn là một loại sàn gỗ được làm với chất liệu composite, thành phần nhựa PVC chiếm 30 - 90% các chất liệu tạo ra sàn gỗ nhựa. Chính vì vậy, sản phẩm sàn gỗ nhựa không giống như các sản phẩm thảm nhựa lõi sàn khác. Sàn nhựa giả gỗ được người tiêu dùng đánh giá là loại gạch nhựa ốp sàn thông minh, được lựa chọn sử dụng cho nhiều công trình dự án xây dựng khác nhau. Những mẫu sản phẩm chất lượng, được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, những sản phẩm chất lượng với các nguyên vật liệu, phụ gia an toàn cho sức khỏe người sử dụng.   

 

Những nguyên vật liệu, hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên có trình,... tạo ra các sản phẩm sàn nhựa gỗ hấp dẫn, chất lượng. Các mẫu sản phẩm sàn gỗ nhựa được cấu tạo gồm 5 lớp: 

 1. Lớp bảo vệ PU (Surface protection): Là một lớp bảo vệ cho mặt sàn giả gỗ bên dưới, lớp UV phủ trên bề mặt có tác dụng làm cứng, bảo vệ độ bề mặt sàn, bảo vệ độ bóng, gia tăng khả năng chịu lực, hạn chế sự bám bụi lên mặt sàn nhựa giả gỗ.   
 2. Lớp làm nổi PVC ( PVC embossed Wear Layer): Đây là một lớp trong suốt, nó là một phần làm gia tăng tuổi thọ sàn gỗ, chống sự mài mòn, chống trơn, các hiện tượng nấm mốc, bay màu, đặc biệt bảo vệ sàn trước sự thâm nhập từ nước. 
 3. Lớp giấy vân gỗ (high definition layer): Đây là lớp tạo màu, tạo hệ thống vân gỗ cho sàn nhựa, những màu sắc tự nhiên, màu gỗ hệ thống vân như gỗ tự nhiên ,... tất cả được tạo ra ở lớp thứ 3 này.  
 4. Lớp nhựa lõi (Lớp lõi PVC - SPC Code): Đây là lớp lõi của tấm gỗ nhựa, với thành phần chính là nhựa PVC cùng các chất phụ gia khác. Lớp lõi giúp tấm lót sàn không bị cong vênh, co ngót,... trước sự thay đổi của nhiệt độ. Bên cạnh đó, lớp lõi được sử dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, giúp cho sàn có khả năng chịu lực tốt, có sự đàn hồi và không bắt lửa (nếu có hỏa hoạn xảy ra),...     
 5. Lớp đế nhựa PVC (Foam Backing underlayer): Lớp đế sàn gỗ có tác dụng kết chặt vào sàn nhờ vào các loại keo chuyên dụng, lớp đế sàn chống sự hơi nước, chống sự thấm nước từ mặt sàn nhà lên tấm sàn.  

Về hèm khóa của sàn nhựa giả gỗ được hèm khóa hoặc các tấm ván sàn được kết dính với nhau bằng keo.   


   Xem thêm: Sàn nhựa giả gỗ mẫu sản phẩm sàn gỗ giá rẻ

 

4. Chi tiết cấu tạo sàn gỗ nhựa ( sàn gỗ ngoài trời)

Gỗ nhựa - Wood Plastic Composite(WPC), đôi khi nó còn được gọi là gỗ Composite. Chất liệu này được tạo ra từ sự kết hợp giữa bột gỗ và nhựa và một số chất phụ gia (các chất có gốc cellulose hoặc vô cơ). 

 

 

Thành phần bột gỗ trong gỗ nhựa là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường được lấy từ các khu rừng trồng nguyên liệu, hoặc mạt cưa hay vụn bào,.. được kiểm định chất lượng kỹ càng. Còn nhựa có rất nhiều nhiều loại khác nhau như: HDPE, PVC, PP, ABS.... Những nguyên liệu tốt, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao. Với quy trình sản xuất gỗ nhựa gồm:

 • Bột nhựa và gỗ được trộn đều, tạo nên sự đồng nhất các nguyên liệu với nhau 
 • Hỗn hợp này được tạo thành các hạt compound nhờ quy trình xử lý qua dây chuyền máy móc.  
 • Sau đó, các hạt compound này được dây chuyền máy đùn, ép thành các hình dạng theo yêu cầu.

Trên thị trường hiện nay, nhựa gỗ Composite vẫn là một loại vật liệu rất mới so với các loại gỗ tự nhiên. Nhưng với điều kiện môi trường khắc nghiệt, khiến cho nguồn gỗ tự nhiên đang dần cạn kiệt. Nhưng gỗ nhựa lại được gia công sản xuất khá giống với gỗ tự nhiên, nên gỗ nhựa WPC hứa hẹn sẽ là một nguồn nguyên liệu đầy triển vọng trong tương lai. Nó dẫn sẽ trở thành một nguồn nguyên liệu chính thay thế cho gỗ tự nhiên trong trang trí nội thất. 

 

 

Từ những thông tin trên, Sàn gỗ Hưng Thịnh hy vọng khách hàng đã hiểu rõ hơn, chi tiết hơn về cấu tạo của các loại sàn gỗ hiện nay trên thị trường. Từ những thông tin hữu ích này, có thể giúp bạn có sự lựa chọn chính xác, hoàn hảo nhất, phù hợp nhất với mục đích sử dụng và phù hợp với khu vực sử dụng các sản phẩm sàn gỗ.  

Bài viết khác


Dự án

Dự án nhà phố biệt thự Verosa Khang Điền Q.9, TP.HCM

Ngày đăng: 21/09/2020 - 10:21 AM
Dự án nhà phố biệt thự Verosa Khang Điền Q.9, TP.HCM CHỦ ĐẦU TƯ: Công ty Cổ ...

Dự án Sài Gòn Vilahill (41 căn biệt thự)

Ngày đăng: 21/09/2020 - 10:21 AM
Dự án Sài Gòn Vilahill (41 căn biệt thự) Chủ đầu tư: Công ty TNHH 1 thành viên An ...

Dự án chung cư Richmon City

Ngày đăng: 25/09/2020 - 10:21 AM
Dự án chung cư Richmon City  Địa chỉ: Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh Chủ đầu ...
Tin tức

15+ Mẫu cửa nhôm Xingfa 2 cánh thiết kế đẹp, sang trọng

Ngày đăng: 01/07/2021 - 03:21 PM
Hưng Thịnh Euromaxx xin được gửi tới quý khách hàng những mẫu cửa nhôm Xingfa 2 ...

Mẫu cửa nhôm kính Việt Pháp vân gỗ đẹp, sang trọng, giá tốt

Ngày đăng: 01/07/2021 - 04:30 PM
Nhắc tới các sản phẩm người ta sẽ ngay tới các mẫu sản phẩm cửa đi và ...

10+ Mẫu cửa nhôm Xingfa 1 cánh được ưa chuộng lựa chọn sử dụng

Ngày đăng: 02/07/2021 - 04:30 PM
Cửa 1 cánh loại cửa này thường thấy ở cửa phòng ngủ, cửa nhà tắm, nhà ...
Video
Layer 1
Giỏ hàng

Total

Giỏ hàng Thanh toán
0
Đang tải. Vui lòng chờ.