0975 96 39 39 Tổng đài tư vấn
57 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh Trụ sở công ty

Sử dụng sản phẩm sàn gỗ công nghiệp có gây độc hại cho sức khỏe người sử dụng?

740 Lượt xem

Sàn gỗ công nghiệp được xem là một chất liệu hoàn hảo được sử dụng cho nhiều công trình dự án xây dựng khác nhau, thay thế cho các sàn như: sàn bê tông, sàn gạch men, … Tuy nhiên, các loại sàn gỗ giá rẻ lại tiềm ẩn những nguy cơ khó lường đối với sức khỏe người sử dụng.

 

Hiện nay trên các trang mạng, thông tin inteet đang lan truyền thông tin các loại sàn công nghiệp có chứa chất formaldehyde gây ung thư. Nó đã gây ra nhiều lo lắng, hoang mang cho nhiều người có nhu cầu sử dụng sàn gỗ công nghiệp, hay các vật liệu, nội thất công nghiệp,... Vậy, sự thật khi sử dụng sàn gỗ công nghiệp có độc hại không? Làm thế nào để phát hiện được chất formaldehyde có trong các sản phẩm gỗ công nghiệp? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn, cụ thể hơn trong bài viết này nhé. 

 

 

Gỗ công nghiệp là gì?

Để tìm hiểu sàn gỗ công nghiệp có độc hại hay không, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau và tìm hiểu rõ hơn về sàn gỗ công nghiệp. Cùng làm rõ câu hỏi, vấn đề về các loại sàn gỗ công nghiệp. 

 

Sàn gỗ công nghiệp là một dòng sản phẩm được sản xuất từ bột gỗ nghiền nhỏ, cùng công nghệ nén ép khác nhau của các nhà máy, các công ty đơn vị khác nhau sẽ cho ra các mẫu ván sàn gỗ công nghiệp khác nhau. Mẫu sản phẩm ván sàn gỗ công nghiệp được lựa chọn sử dụng ngày càng nhiều cho các công trình dự án khác nhau, bởi những ưu điểm tính năng vượt trội sản phẩm này sở hữu, nó vượt trội hơn, khắc phục được các nhược điểm của các loại sàn gỗ tự nhiên, các loại sàn bê tông gạch men: Mối mọt, cong vênh, màu sắc, hoa văn, điều kiện kinh tế,... 

 

Hiện trên thị trường đang có các loại ván sàn gỗ công nghiệp gồm: Gỗ công nghiệp MFC(Melamine Face Chipboard), Gỗ công nghiệp HDF(High Density Flooring), gỗ công nghiệp MDF(Medium Density Fiberboard). Các phân loại và tên gọi các loại ván sàn này dựa vào đặc điểm, công nghệ nén ép cốt gỗ được sử dụng cho mẫu sàn gỗ đó. 

 

Xem thêm: 

 Các lắp đặt sàn gỗ công nghiệp đúng tiêu chuẩn chất lượng

► 5 cách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp đảm bảo tuổi thọ sử dụng sàn

 

Xác định mẫu sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đạt chất lượng?

Để phân biệt được một sản phẩm sàn gỗ công nghiệp chất lượng như thế nào, chất lượng sản phẩm tốt hay xấu,.. trước tiên bạn cần biết được thông tin như sàn gỗ công nghiệp là gì? Vì trên thị trường có rất nhiều thương hiệu, mẫu sản phẩm sàn gỗ,... khác nhau, nó gây nên sự nhiễu loạn thông tin và gây khó khăn cho người tiêu dùng khi lựa chọn, phân biệt sản phẩm.  

 

 

Sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo gồm 4 lớp lần lượt là: Lớp màng trong suốt có chức năng bảo vệ mặt sàn, mang tới sự chắc chắn, chống trầy xước trơn trượt cửa sàn,.. ;lớp vân gỗ là lớp tạo nét đẹp, đặc trưng, vẻ đẹp riêng cho các tấm ván sàn; lớp cốt gỗ lớp quyết định toàn bộ cấu trúc độ chắc chắn, độ dày cho sàn và cuối cùng là lớp lót sàn.

 

Điểm quan trọng nhất ở đây chính là lớp cốt gỗ, lớp quyết định độ dày mỏng của sàn gỗ, thành phần chính tạo nên lớp cốt gỗ chính là bột gỗ tự nhiên ( 80 - 85%) kết hợp cùng các chất phụ gia, các chất kết dính giúp cố định, gắn kết bột gỗ với nhau. Quá trình ép, sản xuất cốt gỗ, bột nhựa, keo ở nhiệt độ cao chính là nguyên nhân sinh ra chất Formaldehyde. Chất này là một chất gây ung thư, gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da, cho hệ thống hô hấp của con người,… gây tác hại trực tiếp đến sức khỏe con người. Ngoài ra nó cũng thường được sử dụng trong các sản phẩm hóa chất hay thuốc bảo quản, khử trùng trong các phòng thí nghiệm và nhà xác.

 

Nếu bạn hỏi sàn gỗ công nghiệp có độc hại không thì câu trả lời chính là Hàm lượng chất Formaldehyde có trong lớp cốt gỗ. Chất này là chất gây mùi hắc nồng khi mua mới cho các vật dụng, các loại sàn được làm từ gỗ công nghiệp.Tuy nhiên không chỉ sàn gỗ công nghiệp, các loại sàn gỗ tự nhiên cũng gây nguy hại tới sức khỏe con người khi sử dụng các loại hóa chất nhằm làm bóng bề mặt hoặc kết dính. nếu các chất này được sử dụng theo quy định ở một quy chuẩn an toàn nó sẽ không gây nguy hại cho  sức khỏe người sử dụng.  

 

Sàn gỗ công nghiệp có độc hay không? 

Từ trên chúng ta biết được rằng, thực tế các sản phẩm gỗ công nghiệp không có gì độc hại, hay gây hại cho sức khỏe con người. 

 

Cái gây độc hại cho sức khỏe con người chính là chất Formaldehyde, chúng có trong các loại keo hết dính với chức năng liên kết bột gỗ với nhau, bột gỗ này là thành phần chính tạo ra lớp lõi gỗ. Hàm lượng keo được sử dụng, các loại keo được sử dụng tùy thuộc vào công nghệ xử lý, hệ thống máy móc của mỗi nhà máy, họ sẽ quyết định sử dụng keo gì, hàm lượng bao nhiêu, tỷ lệ keo,.... Vì vậy, gỗ công nghiệp không hề gây hại cho sức khỏe con người,  chất formaldehyde mới là nguyên nhân gây hại cho sức khỏe và khiến cho người tiêu dùng lo lắng. 

 

Tác hại của keo formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Formaldehyde là một loại Andehit gây hại cho con người, chúng còn có thể được gọi với nhiều tên gọi khác như: Formol, Methyl Aldehyde, Metana,... Chất này tồn tại ở dạng khí không màu, có mùi hắc mạnh, dễ bay hơi khi ở điều kiện thường. Nó có tác dụng liên kết với chất cellulose trong bột gỗ tạo nên sự chắc chắn, liên kết chặt các phân từ gỗ với nhau, tạo một khối thống nhất rắn chắc.

 

 

Nó là một chất độc hại, gây nên nhiều nguy hại cho sức khỏe con người:  

  • Khi con người tiếp xúc với chất formaldehyde trong thời gian ngắn có thể gây nên hiện tượng kích ứng niêm mạc, chảy nước mắt , đau đầu, nóng cổ họng,... Nguy hiểm hơn nó gây nên hiện tượng khó thở.  
  • Nếu con người tiếp xúc với nó trong thời gian dài sẽ gây hại nghiêm trọng cho da, hệ hô hấp, các bệnh về bạch cầu,...  
  • Nếu phụ nữ có thai tiếp xúc sẽ rất nguy hiểm, nó gây dị tật cho thai nhi hoặc bị sẩy thai. 
  • Formaldehyde là chất gây ung thư nếu nó đi trực tiếp vào cơ thể người (điều này đã được chứng minh).

Thực tế, chất Formaldehyde có ở rất nhiều nơi khác nhau, chúng không chỉ có trong sàn gỗ, chúng còn có trong các sản phẩm đồ nội thất được chế tạo từ gỗ công nghiệp khác như: Bàn ghế, tủ, kệ,... Ngoài ra,  chất Formaldehyde còn có ở rất nhiều các vật dụng, dụng cụ, vật liệu khác như trong vải dệt, quần áo mới mua, sơn,... 

 

►►►  Có thể bạn sẽ cần khi đang quan tâm về mẫu sản gỗ công nghiệp: Kinh nghiệm cho bạn lựa chọn mẫu các mẫu sàn gỗ công nghiệp trên thị trường

 

Tiêu chuẩn xác định sàn gỗ chất lượng

Một mẫu sản phẩm sàn gỗ đạt chất lượng nó cần được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, với hệ thống công nghệ hiện đại đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe cho con người. Các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe con người là các tiêu chuẩn E1 hoặc E0, đây là hai tiêu chuẩn sức khỏe các mẫu sản phẩm sàn gỗ công nghiệp cần đáp ứng an toàn sức khỏe cho người sử dụng. Những sản phẩm sàn gỗ không đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng này sẽ được xếp vào dòng sản phẩm kém chất lượng, đặc biệt, chúng sẽ gây nguy hại, ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

 

Vậy E1 và E0 là gì? Đây là tiêu chuẩn đo lường lượng khí Formaldehyde thải ra môi trường, tiêu chuẩn E tuân thủ theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 120. Những sản phẩm an toàn là các sản phẩm đạt tiêu chuẩn lượng khí Formaldehyde trong không khí dưới ngưỡng 0,1ppm, theo tiêu chuẩn quốc tế quy định các loại vật liệu có nồng độ dưới ngưỡng 0,1ppm sẽ đạt tiêu chuẩn E1. Khi nồng độ chất Formaldehyde dưới 0,1ppm nó sẽ không gây hại cho sức khỏe con người dù tiếp xúc với nó trong thời gian dài. Còn với tiêu chuẩn E0 đây là tiêu chuẩn lý tưởng, tiêu chuẩn khẳng định sản phẩm không hề chứa formaldehyde.

 

Hiện nay, trên thị trường các mẫu sản phẩm sàn gỗ công nghiệp khác nhau với rất nhiều thương hiệu được sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Các sản phẩm sàn gỗ nội địa ( được sản xuất tại Việt Nam) các mẫu sàn gỗ Trung Quốc, sàn gỗ Malaysia, sàn gỗ châu Âu,...Tiêu chuẩn công nghệ sản xuất, hệ thống máy móc,... điều này sẽ quyết định tới sản phẩm sàn gỗ công nghiệp. Nhưng các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp Châu Âu, ngưỡng quy định cho các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp đạt chuẩn E1 phải dưới 0,03ppm.

 

 

Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm được nhập khẩu từ châu Âu, bởi chất lượng các sản phẩm tại đây luôn đạt chất lượng tốt nhất, an toàn nhất cho sức khỏe người sử dụng. Mẫu sàn gỗ công nghiệp Swiss Krono là mẫu sàn gỗ công nghiệp Châu Âu đã và đang được thị trường sàn gỗ Việt Nam ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

 

Kiểm tra sàn gỗ có độc hại hay không bằng cách nào?

Một sản phẩm sàn gỗ công nghiệp kém chất lượng hay những sản phẩm chất lượng bạn không thể nhận biết được bằng quan sát mắt thường hay tiếp xúc trực tiếp, cách tốt nhất bạn có thể làm đó chính là chọn những loại sàn gỗ chất lượng được cung cấp bởi các đơn vị chất lượng, uy tín trên thị trường sàn gỗ.   

 

Bạn hãy là một người tiêu dùng thông minh, cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào, tuyệt đối không ham rẻ, mua, lựa chọn các sản phẩm sàn gỗ giá rẻ, không rõ nguồn gốc hay sản phẩm ở các trang mạng không uy tín,... Giúp bạn tránh các thiệt hại về kinh tế, đặc biệt là các thiệt hại vê sức khỏe con người. Để chọn lựa được một sản phẩm tốt, chất lượng bạn cần chú tâm những cách nhận biết hữu ích dưới đây:  

 

1. Dựa vào nguồn gốc xuất xứ

Một sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thông tin xuất xứ rõ ràng, bạn sẽ yên tâm hơn, có lòng tin về sản phẩm. Căn cứ vào nguồn gốc sàn gỗ chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn xác định chất lượng sản phẩm sàn gỗ, các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, các chứng nhận kỹ thuật, các chứng nhận sức khỏe, chứng nhận an toàn,... Các sản phẩm châu Âu là những sản phẩm chất lượng cao, chúng luôn được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng khắt khe nhất. 

 

 

Những sản phẩm rõ ràng, có nguồn gốc cụ thể chi tiết nó sẽ giúp bạn lựa chọn và tự tin về chất lượng sản phẩm sàn gỗ đó. Chất Formaldehyde không thể kiểm tra được bằng mắt, nguồn gốc cũng không chứng minh được chất lượng, hàm lượng chất trong sàn gỗ. Nhưng nó là một yếu tố chứng minh chất lượng, bởi những thương hiệu uy tín sản xuất ra một sản phẩm nó đáp ứng các yếu tố chất lượng, kỹ thuật,.. rất tỉ mĩ và khắt khe, mang lại những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Đó cũng là một yếu tố giúp bạn tránh mua phải các sản phẩm sàn gỗ kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả. 

 

2. Dựa vào mùi sàn gỗ

Với các sản phẩm có mùi hắc nồng nặc là các sản phẩm có chưa hàm lượng formaldehyde cao vượt ngưỡng an toàn, ngược lại với các sản phẩm sàn đạt tiêu chuẩn E1 có nồng độ dưới 0.1ppm, bạn sẽ không ngửi thấy các mùi hắc khó chịu ( trừ các mẫu sàn được sử dụng các loại gỗ chúng có mùi đặc trưng của loại cây đó). Tuy nhiên, cách này không an toàn bạn, nếu hít phải nhiều bạn sẽ bị chảy nước mắt, nóng rát cổ họng,... vì vậy nếu bạn ngửi mùi sàn gỗ bạn nên sử dụng khẩu trang sát khuẩn, đeo kính để đảm bảo an toàn sức khỏe của mình.   

 

3. Dùng máy kiểm tra nồng độ Formaldehyde 

Kiểm tra nồng độ Formaldehyde hiệu quả và chính xác nhất chính là dùng máy. Trên thị trường có bán loại máy này, nó có thiết kế khá nhỏ gọn, có thể cầm tay rát tiện dụng cho người sử dụng. Kết quả máy đưa lại rất chính xác, tuy nhiên bạn nên lưu ý lựa chọn và mua máy ở các cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng máy, từ đó có được kết quả chính xác nhất.

 

 

4. Dựa vào giá thành

Người Việt chúng ta có câu " tiền nào của đó", nên giá thành chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn xác định chất lượng sản phẩm. Bởi một sản phẩm chất lượng, được kiểm tra rất nhiều quy trình chất lượng mức giá của nó sẽ không hề rẻ. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng tiêu chí này để đánh giá chất lượng sản phẩm, bạn cần thật tỉnh táo bởi không phải sản phẩm đắt nó sẽ đi kèm với chất lượng của nó.

 

Cách chọn sàn gỗ an toàn cho sức khỏe người sử dụng

Phía trên chúng tôi giúp bạn có những cách căn bản để kiểm tra hàm lượng chất Formaldehyde có trong sàn gỗ công nghiệp, tuy nhiên nó không đúng hoàn toàn, không giúp bạn xác định nồng độ Formaldehyde chính xác 100 %. Nhưng đó là cách bạn có thể tìm được, sử dụng được sản phẩm ván sàn có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất cho sức khỏe người sử dụng. Ngoài những cách kiểm tra trên, dưới đây là một số kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ giúp bạn lựa mua được sản phẩm sàn gỗ an toàn cho sức khỏe con người, bạn có thể tham khảo:  

 

  1. Thứ nhất: Lựa chọn, tìm đến các cơ sở uy tín có tiếng trên thị trường để mua sàn gỗ, những cơ sở phân phối lớn,... Tới đó bạn không chỉ có được các sản phẩm chất lượng tốt, tới đó bạn còn được cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và được hướng dẫn cách chăm sóc, được nhân viên tận tình giúp đỡ bạn lựa chọn mẫu sản phẩm sàn gỗ.
  2. Thứ hai: Lựa chọn, ưu tiên sử dụng các sản phẩm tới từ các công ty đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng thế giới như: Sàn gỗ châu Âu,.. 
  3. Thứ ba: Hãy lựa chọn các mẫu sản phẩm có mức giá tầm trung trở lên, bởi các sản phẩm giá rẻ không đáp ứng được tiêu chuẩn về nồng độ Formaldehyde trong mẫu sàn gỗ. 

​Địa chỉ mua sàn gỗ công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Nếu bạn đang có nhu cầu mua sàn gỗ công nghiệp, chọn công ty Hưng Thịnh quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm, tận hưởng các chương trình chính sách khuyến mãi hấp dẫn, cùng các chương trình chiết khấu giá lớn khi mua sàn gỗ với số lượng lớn.

 

Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp và thi công sàn gỗ, Hưng Thịnh mang tới cho khách hàng những sản phẩm sàn công nghiệp có tính ổn định cao, phù hợp với nền nhiệt khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa khắc nghiệt ở nước ta với chất lượng tốt nhất,... Quý khách hoàn toàn yên tâm với chất lượng, xuất xứ sản phẩm. 

 

Bạn có thể đến showroom của chúng tôi tại: 57 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM hoặc liên hệ qua Hotline: 0975 96 39 39 để được các chuyên viên hàng đầu tư vấn tốt nhất.

Bài viết khác


Dự án

Dự án nhà phố biệt thự Verosa Khang Điền Q.9, TP.HCM

Ngày đăng: 21/09/2020 - 10:21 AM
Dự án nhà phố biệt thự Verosa Khang Điền Q.9, TP.HCM CHỦ ĐẦU TƯ: Công ty Cổ ...

Dự án Sài Gòn Vilahill (41 căn biệt thự)

Ngày đăng: 21/09/2020 - 10:21 AM
Dự án Sài Gòn Vilahill (41 căn biệt thự) Chủ đầu tư: Công ty TNHH 1 thành viên An ...

Dự án chung cư Richmon City

Ngày đăng: 25/09/2020 - 10:21 AM
Dự án chung cư Richmon City  Địa chỉ: Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh Chủ đầu ...
Tin tức

15+ Mẫu cửa nhôm Xingfa 2 cánh thiết kế đẹp, sang trọng

Ngày đăng: 01/07/2021 - 03:21 PM
Hưng Thịnh Euromaxx xin được gửi tới quý khách hàng những mẫu cửa nhôm Xingfa 2 ...

Mẫu cửa nhôm kính Việt Pháp vân gỗ đẹp, sang trọng, giá tốt

Ngày đăng: 01/07/2021 - 04:30 PM
Nhắc tới các sản phẩm người ta sẽ ngay tới các mẫu sản phẩm cửa đi và ...

10+ Mẫu cửa nhôm Xingfa 1 cánh được ưa chuộng lựa chọn sử dụng

Ngày đăng: 02/07/2021 - 04:30 PM
Cửa 1 cánh loại cửa này thường thấy ở cửa phòng ngủ, cửa nhà tắm, nhà ...
Video
Layer 1
Giỏ hàng

Total

Giỏ hàng Thanh toán
0
Đang tải. Vui lòng chờ.