0975 96 39 39 Tổng đài tư vấn
57 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh Trụ sở công ty

Vị trí, kích thước cửa sổ phong thủy vượng khí sinh tài | Hưng Thịnh Euromaxx

295 Lượt xem

Trong mỗi ngôi nhà cửa sổ, cửa đi, cửa lấy sáng,...  mỗi một ô cửa mang một chức năng riêng , nó không chỉ có giá trị tính thẩm mỹ, có giá trị trong các chức năng của căn nhà, nó còn mang giá trị phong thủy, giá trị tâm linh.

Theo phong thủy cửa sổ được ví như " đôi mắt thần' của ngôi nhà, nó là một nhân tố quyết định tới tính chất phong thủy của toàn căn nhà cũng như tính thẩm mỹ toàn bộ căn nhà. Cửa sổ không chỉ có chức năng thông gió, lấy sáng giúp căn nhà thông thoáng, tràn đầy ánh sáng, nó còn là một yếu tố quyết định tới tính phong thủy của toàn bộ căn nhà. Vị trí, kích thước cửa là một yếu tố rất quan trọng quyết định tới các yếu tố tài lộc, địa vị, may mắn, tiền tài của gia chủ. Để giúp khách hàng nắm rõ hơn về kích thước, vị trí lắp đặt cửa sổ đúng phong thủy, hôm nay công ty Hưng Thịnh sẽ giới thiệu chi tiết về kích thước cửa sổ, số đo cửa theo phong thủy, vị trí lắp đặt cửa sổ theo phong thủy sẽ giúp ích cho bạn khi thiết kế cửa sổ nhà mình đúng phong thủy nhất, rước lộc vào nhà.

 

Khái niệm cơ bản và chức năng về cửa sổ

Trước khi đi sâu hơn tìm hiểu về vị trí lắp đặt, kích thước cửa sổ đúng phong thủy, chúng ta cần tìm hiều và nắm sơ qua các thông tin về khái niệm, chức năng của cửa sổ trong các công trình kiến trúc xây dựng. 

1. Trong Kiến trúc

Cửa sổ là một phần cửa được bố trí và gắn lên tường nhà, nó có chức năng chính là giúp đón gió, nhận nguồn ánh sáng, không khí,... vào nhà, vào phòng tránh việc làm ngôi nhà bị tù túng, ẩm mốc. Ngoài ra, cửa sổ còn có chức năng giúp ngăn cách không gian ngôi nhà với môi trường bên ngoài khí điều kiện thời tiết xấu như gió bão, mưa,...  

 

 

Hiện này, có rất nhiều chất liệu khác nhau được lựa chọn sử dụng làm cửa như gỗ, nhôm, sắt, nhựa,… kết hợp cùng kính hat các vật liệu trong suốt khác. Mỗi một cánh cửa sổ được lắp đặt hợp lý, phù hợp nó không chỉ mang tới một không gian đầy sang trọng, nó còn giúp không gian nội thất bên trong trở nên nổi bật hơn. 

 

THAM KHẢO THÊM: Các mẫu cửa sổ đẹp cho không gian nhà bạn

2. Trong phong thủy

Trong mỗi ngôi nhà cửa đi và cửa sổ trong phong thủy đều có chức năng là ngọn nguồn đơn nhận ánh sánh, sinh khí cho ngôi nhà. Chính vì vậy, việc lắp đặt vị trí, kích thước cửa sổ được các gia chủ rất quan tâm và chú trọng trong thiết kế nhà. Một không gian sống thoáng đãng bên trong căn nhà, vừa đón nhận luồng khí vận tốt.

Ngoài các chức năng cơ bản trên, việc lựa chọn sử dụng những mẫu cửa sổ đẹp nó sẽ khiến cho ngôi nhà của bạn nổi bật từ bên ngoài.

 

 

Theo phong thủy cửa sổ nên có kích thước bao nhiêu? 

Cửa sổ có dù được lắp đặt sử dụng đúng kích thước phong thủy hay không phong thủy, nó cần có kích thướn tương quan với kích thước cửa chính và diện tích toàn bộ căn phòng. Đối với các công trình kiến trúc xây dựng tại Việt Nam, cửa sổ có kích thước theo tỷ lệ 1:7, sau đó dựa vào kích thước, diện tích, độ sâu căn phòng và tính toán kích thước cửa đúng phong thủy. Với những căn phòng có diện tích khác nhau sẽ được bố trí kích thước cửa khác nhau, căn theo chiều sâu căn phòng cửa sổ có kích thước phong thủy sẽ là:

 • Những căn phòng có một mặt tường, cửa sổ được thiết kế với kích thước luôn nằm trong chiều sâu bằng 1/2 chiều sâu căn phòng.
 • Với những căn phòng rộng có hai bức tường đối xứng nhau, kích thước cửa sổ hợp phong thủy được thiết kế chiều cao cần tối thiểu đạt 1/4 chiều sâu hiệu quả của căn phòng.

Số đo cửa sổ thông dụng cho phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp,... theo số đo phong thủy có chiều rộng và chiều cao tương ứng là:

 • Chiều cao (cm): 59 - 62 - 69 - 88 - 89 - 125 - 133 - 144
 • Chiều rộng tương ứng (cm): 47 - 61 - 69 - 85 - 89 - 108 - 125 - 126

Nếu chọn kích thước cửa sổ theo thước lỗ ban hợp phong thủy thì kích thước chiều cao cửa sổ giao động từ 83cm tới 2,2m (không thấp hơn 83 cm và không vượt quá 2,2m). Cụ thể, với các mẫu cửa sổ có số cánh khác nhau, kích thước cửa theo phòng thủy của thước lỗ ban là: 

Mẫu cửa sổ 1 cánh:       • Rộng: (590-620), (670 - 690) mm

                                        • Cao: (1060 - 1090), (1250 - 1280), (1450-1480) mm

Mẫu cửa sổ 2 cánh:       • Rộng: (1060-1090), (1250-1280), (1450-1480) mm

                                        • Cao: (1060 - 1090), (1250 - 1280), (1450 - 1480) mm

- Riêng với các cửa sổ gỗ sẽ có kích thước:

                                        • Cao (cm): 128 – 133 – 134 – 144 – 153

                                        • Rộng (cm):  88 – 89 – 105 – 106 – 109

Mẫu cửa sổ 4 cánh:       • Rộng: (1920 - 1980), (2110 - 2180), (2310 - 2370) mm

                                        • Cao: (1060 - 1090), (1250 - 1280), (1450 - 1480) mm

Ngoài ra, nếu bạn muốn lắp đặt cửa sổ ở nhà vệ sinh, bạn có thể tham khảo các kích thước dưới đây cho hệ cửa sổ nhà vệ sinh: 

                                        • Cao: 0,62 – 0,665 – 0,675 – 0,69 – 0,695 (mét)

                                        • Rộng: 0,47 – 0,59 – 0,61 – 0,62 – 0,665 (mét)

Vị trí lắp đặt cửa sổ theo phong thủy

1. Cửa sổ phòng khách

Phòng khách là nơi quan trọng nhất của căn nhà, nó là nơi chính của cả một căn nhà. Cửa sổ phòng khách là nơi tiếp nhận những sinh khí và năng lượng tích cực cho ngôi nhà. Việc bố trí cửa sổ phòng khách vô cùng quan trọng bởi nó có thể gây những ảnh hưởng không tốt cho gia vận của gia chủ. Cửa sổ phòng khách lớn giúp cho không gian sáng sủa, thoáng đãng, tiếp nạp mang thêm sinh khí cho căn nhà. 

 

Việc thiết kế kích thước cửa sổ phòng khách cần sự hợp lý, hoàn hảo. Nếu cửa quá rộng nó khiến cho gió, nguồn dương khí vào nhà quá nhiều khiến cho việc lưu lại, hay ngưng tự khí trường gặp khó khăn. Nếu cửa sổ quá nhỏ nó khiến cho phòng khách bị tối, thiếu dương khí và nhiều âm khí, không tốt cho gia chủ. Bố trí lựa chọn số lượng cửa sổ cho phòng khách thường có 2 cửa sổ, nó vừa đáp ứng tính phong thủy, tính thẫm mỹ cho toàn bộ ngôi nhà. 

 

 

Theo phong thủy, thiết kế hướng cửa sổ phòng khách cho các kiểu nhà khác nhau như: Nhà ống, nhà hiện đại, khách sạn,... bạn có thể tham khảo hướng cửa dưới đây: 

 • Trong phong thủy, cửa sổ mở ra hướng hướng Đông Nam và hướng Đông đây là hai hướng tốt, nó mang tới nguồn dương khí mạnh cho căn nhà, bên cánh đó đây là hai hướng mang ý nghĩa đại cát, có thể hóa giải tuyệt mệnh cho ngôi nhà. Ngoài ra, cửa sổ được mở hướng ra 2 hướng này đây là hai hướng không hứng các tia tử ngoại, nó giúp người sử dụng hạn chế tối đa tiếp xúc vs các tia tử ngoại gây sức khỏe cho con người.  
 • Cửa sổ được lắp ở các vị trí khi mở ra là cửa sổ mở hướng Tây và hướng Tây Nam có ý nghĩa mang lại tài lộc và may mắn cho gia chủ.
 • Thiết kế cửa sổ mở hướng Tây Bắc và hướng Bắc giúp mang lại sinh khí tốt cho ngôi nhà, tiền tài cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu lắp cửa sổ có hướng mở ở 2 vị trí này, bạn nên lưu ý nên đóng mở cửa khi cần thiết. 

2. Cửa sổ phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi thư giản cho mỗi người, các cá nhân trong gia đình sau một ngày làm việc dài đầy mệt mỏi. Thiết kế không gian phòng ngủ mang tới  cảm giác thoải mái, an toàn, giúp khôi phục năng lượng đã tiêu hao trong ngày là điều được các gia chủ  rất quan tâm. Phòng ngủ là nơi giữ tiền tài, các vận khí tốt của ngôi nhà, nên việc bố trí cưa sổ phỏng ngủ càng nắm giữ vài trò quan trọng hơn.  

 

Theo phong thủy, phòng ngủ chỉ nên có tới đa 2 cửa sổ dù căn phòng có diện tích lớn tới đâu, bởi nó vừa đủ để mang lại khôn gian sống lành mạnh, thông thoáng cho gian phòng và giữ được các vân khí tốt xua đi các vận khí xấu cho gia chủ. Bên cạnh đó, việc thiết kế nhiều cửa sổ nó cũng khiến cho căn phòng nóng và mùa hè và lạnh vào mùa động, làm cho căn phòng quá nhiều ánh sáng làm bạn mất ngủ, khó chịu,... gây ảnh hưởng tới sức khỏe. 

 

 

Hoặc bạn có thể tham khảo các gợi ý loại cửa sổ, số cửa sổ dưới đây cho không gian phòng ngủ dựa vào diện tích phòng: 

 1. Với những căn phòng có diện tích nhỏ hơn 15m2: Lựa chọn bố trí 1 khung cửa sổ mở 2 cánh - cửa 2 cánh tượng trưng cho trường thọ là một lựa chọn hoàn hảo cho không gian phòng ngủ.
 2. Với các căn phòng có diện tích lớn hơn 15m2: Lựa chọn bố trí 1 khung cửa mở có 3 hoặc 4 cánh hoặc bạn có thể lựa chọn 2 khung cửa sổ mở 2 cánh. (Cửa 3 cánh tượng trưng cho tam dương khai thái, loại cửa 4 cánh tượng trưng cho tứ quý)

Mỗi một khung cửa sổ lắp đặt cho phòng ngủ, nó cần được lựa chọn vị trí, lắp đặt với kích thước hợp lý. Để lựa chọn một khung cửa sổ cho phòng ngủ, bạn cần lưu ý các điều sau đây: 

 • Nên không đặt cửa sổ ở vị trí đầu giường vì nó sẽ khiến cho ánh nắng chiếu thẳng vào mặt người gây khó ngủ, mất ngủ, cảm giác bất an,... 
 • Phòng ngủ không nên thiết kế phòng không có cửa sổ, nó khiến cho phòng bí bách, từ đọng,...
 • Với các phòng ngủ trẻ em, bạn nên thiết kế cửa sổ cao hơn tầm với của trẻ, nên có khung chắn, kích thước cửa nhỏ. 
 • Rèm cửa sổ cho phòng ngủ không nên sử dụng rèm quá dày, gam màu tối,... nó khiến cho căn phòng tối, ẩm thấp, thiếu ánh sáng.
 • phòng ngủ là một không gian để nghỉ ngơi thư giản, bạn không nên sử dụng kiểu cửa quá phức tạp cầu kỹ, nên chọn các mẫu cửa phòng ngỷ đơn giản, hiện đại giúp bạn đáp ứng một không gian sống thoải mái và tiện dụng trong quá trình thư giản.  
 • Không nên bố trí cửa sổ đối diện cửa đi phòng ngủ, nó gây ảnh hưởng tới tài khí sức khỏe của chủ nhân. 
 • Thiết kế cửa mở ra ngoài giúp đóng năng lượng nhiều nhất, thêm nhiều vận may và không làm tiêu hao năng lượng, gây bất lợi cho công danh của gia chủ. 
 • Tránh đặt vị trí cửa sổ ở những nơi có khung cảnh bên ngoài vướng phải cột, hay mở cửa ra là hung địa như bệnh viện, miếu, nhà tang lễ,... Ngoài ra, bạn cũng không được để đồ nội thất quay lưng vào cửa sổ. 

3. Cửa sổ nhà bếp

 

 

Cửa sổ được lắp đặt cho nhiều không gian khác nhau trong mỗi căn nhà, cửa sổ trong phòng bếp nó cũng một vai trò quan trọng không kém, bởi cửa sổ tại phòng bếp nó ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ cà các thành viên trong gia đình. Cửa sổ lắp đặt ở phòng bếp giúp cho không khí trong nhà bếp dễ chịu, trong lành, thoáng đãng hơn. Nhưng với phòng bếp bố trí cửa sổ tốt nhất thì gia chủ nên bố trí cửa sổ ở hướng đông giúp làm dịu sức nóng khi nấu nướng. Nhưng với phòng bếp cửa sổ cần được thiết kế cao ngang bồn rửa bát hoặc bàn ăn trở lên nhằm đảm bảo yếu tố phong thủy. 

4. Cửa sổ phòng thờ

Phòng thờ là không gian  giao hòa âm dương, nơi gia chủ rất coi trọng, nó cũng được xem là nơi mang tới tài lộc và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Phòng thờ là không gian giao hòa âm dương nên việc thiết kế cửa sổ cho phòng thờ rất quan trọng, cần được quan tâm chú trọng, nhằm tránh ảnh hưởng tới vượng khí của ngôi nhà. 

 

 

Trong phòng thờ có cửa sổ là điều cần thiết tuy nhiên, trong phòng thờ bạn khi thiết kế cửa sổ bạn cần chú ý các yếu tố sau: 

 • Không để bàn thờ đối diện với cửa sổ 
 • Không nên làm nhiều cửa sổ trong phòng thờ, hạn chế làm cửa sổ có kích thước lớn.  
 • Bàn thờ không được đặt bên trên cửa sổ, hay cạnh cửa sổ 

Những lưu ý khi chọn cửa sổ có kích thước phong thủy

Chọn kích thước cửa sổ phong thủy nhằm mang lại vượng khí cho không gian ngôi nhà, vậy nên bạn cần chú ý và lưu ý các vấn đề sau: 

 1. Cửa sổ phải có kích thước bé hơn cửa đi, kích thước cửa cho không gian nhà (cả cửa chính, cửa sổ, cửa thông gió,…) phải được thiết kế bé dần từ ngoài vào trong.
 2. Kích thước cửa sổ không nên được thiết kế có kích thước quá lớn bởi vì điều đó làm mất đi tài lộc, may mắn của gia chủ. 
 3. Bố trí cửa sổ cho cầu thang là cần thiết tuy nhiên không nên bố trí quá nhiều cửa sổ. 
 4. Không nên đặt cửa sổ liên tiếp nhau

Đó là một vài những lưu ý thêm khi bạn lựa chọn thiết kế cửa số có kích thước phong thủy. Hy vọng các thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và gia định khi muốn mở cửa sổ cho căn nhà mình. 

XEM NGAY:

===> Mẫu cửa sổ nhựa lõi thép uPVC

===>50+ mẫu cửa sổ nhôm kính đẹp

Những sản phẩm chất lượng được công ty Hưng Thịnh mang tới cho khách hàng, chúng tôi với đội ngũ gồm các kỹ thuật viên, đội ngũ thợ thi công lành nghề. Đảm bảo mang đến cho khách hàng những không gian sống sang trọng, tiện nghi. Liên hệ: 0975 96 39 39 để được tư vấn ngay.

Bài viết khác


Dự án

Dự án nhà phố biệt thự Verosa Khang Điền Q.9, TP.HCM

Ngày đăng: 21/09/2020 - 10:21 AM
Dự án nhà phố biệt thự Verosa Khang Điền Q.9, TP.HCM CHỦ ĐẦU TƯ: Công ty Cổ ...

Dự án Sài Gòn Vilahill (41 căn biệt thự)

Ngày đăng: 21/09/2020 - 10:21 AM
Dự án Sài Gòn Vilahill (41 căn biệt thự) Chủ đầu tư: Công ty TNHH 1 thành viên An ...

Dự án chung cư Richmon City

Ngày đăng: 25/09/2020 - 10:21 AM
Dự án chung cư Richmon City  Địa chỉ: Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh Chủ đầu ...
Tin tức

15+ Mẫu cửa nhôm Xingfa 2 cánh thiết kế đẹp, sang trọng

Ngày đăng: 01/07/2021 - 03:21 PM
Hưng Thịnh Euromaxx xin được gửi tới quý khách hàng những mẫu cửa nhôm Xingfa 2 ...

Mẫu cửa nhôm kính Việt Pháp vân gỗ đẹp, sang trọng, giá tốt

Ngày đăng: 01/07/2021 - 04:30 PM
Nhắc tới các sản phẩm người ta sẽ ngay tới các mẫu sản phẩm cửa đi và ...

10+ Mẫu cửa nhôm Xingfa 1 cánh được ưa chuộng lựa chọn sử dụng

Ngày đăng: 02/07/2021 - 04:30 PM
Cửa 1 cánh loại cửa này thường thấy ở cửa phòng ngủ, cửa nhà tắm, nhà ...
Video
Layer 1
Giỏ hàng

Total

Giỏ hàng Thanh toán
0
Đang tải. Vui lòng chờ.