0975 96 39 39 Tổng đài tư vấn
57 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh Trụ sở công ty

So sánh mẫu sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

836 Lượt xem

Hiện nay, các mẫu sàn gỗ rất được ưa chuộng sử dụng cho các công trình dự án, bởi những ưu điểm, tính năng vượt trội những điều đặc biệt, sự an toàn cho sức khỏe người sử dụng không phải mẫu vật liệu sàn nào cũng có được. Trên thị trường có rất nhiều loại sàn gỗ khác nhau, nhưng khách hàng hiện đang dành sự quan tâm lớn nhất với hai loại sàn gỗ là Sàn gỗ công nghiệp Sàn gỗ tự nhiên. Nó gây nên nhiều phân vân, băn khoăn cho khách hàng khi quyết định sử dụng sàn gỗ cho nhà của mình.

 

Giúp khách hàng đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho ngôi nhà của mình và giúp khách hàng hiểu rõ hơn về hai mẫu sàn gỗ này. Công ty Hưng Thịnh xin được đưa ra những so sánh sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp mang tới cho khách hàng những nhận định toàn diện. 

 

Nguyên liệu cấu tạo sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp có gì khác nhau? 

Sàn gỗ tự nhiên được gọi với rất nhiều tên khác như: Sàn gỗ nguyên thanh, sàn gỗ ghép, sàn gỗ ghép thanh,… được sản xuất từ nguyên liệu là 100% thân cây gỗ tự nhiên được khai thác từ những khu rừng nguyên sinh hoặc nhân tạo do con người trồng như: Giáng hương, sồi trắng, gõ đỏ, giá tỵ, Chiu Liu,…. Phần thân gỗ này sau khi được khai thác tiếp đến là quá trình gia công, xử lý, các loại gỗ này trở thành vật liệu lót sàn. Với cấu tạo 100 % từ gỗ tự nhiên, các mẫu sàn này có khả năng hút và nhả ẩm cực tốt nhờ vào tính năng khuếch tán hơi nước của các tế bào gỗ, chính vì vậy, các mẫu sàn gỗ tự nhiên đều mang trong mình đặc tính mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa Đông. Đặc biệt phù hợp với điều kiện thời tiết đầy khắc nghiệt của Việt Nam. 

 

 

Trong khi sàn gỗ công nghiệp sẽ được cấu tạo bởi Bột gỗ (80 - 85 %) + bột nhựa + chất phụ gia. Các chất phụ gia được giúp tăng độ cứng và chống mối mọt cho sản phẩm. Nói cách khác sàn gỗ công nghiệp là một loại sàn gỗ được làm với chất liệu chính là gỗ tự nhiên (ở dạng bột). Với dây chuyền sản xuất hiện đại, công nghệ sản xuất tiên tiến đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, an toàn sức khỏe cho mọi người, tạo ra sàn gỗ với cấu tạo gồm 4 lớp: Lớp bề mặt, lớp tạo vân gỗ, lớp lõi gỗ, lớp tráng phía dưới. 

 

So sánh cấu tạo sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên được làm từ các nguyên liệu khác nhau, chính vì vậy cấu trúc các loại sàn này cũng rất khác nhau. Mỗi một loại sàn được cấu tạo theo một cách riêng biệt riêng, cụ thể là:   

1. Sàn gỗ tự nhiên

Với cấu tạo gồm 3 lớp chính:   

  1. Bề mặt thanh gỗ: Sử dụng công nghệ sơn cửa Đức, lớp bề mặt được sơn UV 6 lớp hoặc PV với nguồn gốc thực vật mang tới sự an toàn, tạo độ bóng và chống trầy xước cho sàn gỗ.
  2. Lớp hèm khóa: Được thiết kế đơn giản giúp liên kết sàn gỗ lại với nhau.
  3. Lớp phụ: Được trang bị gia tăng thêm cho sàn gỗ có tác dụng chống trầy xước và mài mòn.

Nếu bạn tìm hiều cách lặt đặc sàn gỗ công nghiệp, bạn có thể tham khảo bài viết ngay tại đây.

 

2. Sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp với cấu tạo 4 lớp: 

  1. Lớp thứ 1 - lớp bề mặt: Được phủ một lớp oxit nhôm kết hợp cùng các vật liệu trong suốt, nó giúp cho sàn gỗ có bề mặt trơn bóng, có khả năng chống ẩm, chống trơn trượt, trầy xước, và ngăn các loại rong rêu, ký sinh trùng phát triển. 
  2. Lớp thứ 2 - lớp mẫu mã: Đây là phần quyết định hình dạng tấm ván sàn, nó sẽ có hình dáng trông giống như vân gỗ tự nhiên hay các loại vân đá tự nhiên. Tạo ra nhiều kiểu dáng cho khách hàng lựa chọn, phù hợp với nhu cầu, sở thích riêng của mỗi cá nhân. 
  3. Lớp thứ 3 - lớp lõi gỗ: Được sử dụng bột gỗ (80 - 85%), keo, bột nhựa tạo thành, sử dụng công nghệ nén ép ở nhiệt độ cao. Tạo độ chắc chắn, khả năng chống ẩm, hay tránh sự xâm nhập của nước làm ảnh hưởng tới lõi sàn gỗ.    
  4. Lớp thứ 4 - lớp tráng phía dưới: Tạo độ ổn định, chống ẩm chống cong vênh, co ngót cho tấm ván gỗ. ​

Mức giá sản phẩm sàn gỗ

Sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên là hai mẫu sàn gỗ rất được ưa chuộng sử dụng nhưng mức giá sản phẩm có sự chênh lệch không hề nhỏ. Sàn gỗ công nghiệp được tạo ra từ bột gỗ, bột nhựa và các chất kết dính, tỉ lệ các thành phần điều quyết định tới chất lượng và giá cả của các mẫu sàn gỗ công nghiệp. Trong khi sàn gỗ tự nhiên, mẫu sàn gỗ được sản xuất từ các loại gỗ tự nhiên, sau quá trình gia công, xử lý, các loại gỗ này trở thành vật liệu lót sàn. Từ đây, chúng ta nhận được sự khác nhau rất lớn với 2 mẫu sàn gỗ này, đó cũng chính là điều làm nên sự khác biệt rất lớn về giá cả của sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên. 

 

Các mẫu sàn gỗ tự nhiên có mức giá cao gấp 2 lần hoặc 3 lần các mẫu sàn gỗ công nghiệp. Chi phí lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cũng thấp hơn chi phí dành cho việc lắp đặt mẫu sàn gỗ tự nhiên. Mức giá các sản phẩm sàn gỗ thường nằm trong tầm: 

  • Sàn gỗ công nghiệp có giá dao động : 260,000 - 830,000 VNĐ/m2
  • Sàn gỗ tự nhiên có giá dao động từ   : 650,000 - 2,000,000 VNĐ/m2

Nhưng một điều chắc chắn bạn không cần quá phân vân chính là về chất lượng của 2 mẫu sàn gỗ này với điều kiện khí hậu môi trường Việt Nam. Nhưng với mức giá sản phẩm có sự chênh lệch khá lớn, bạn hãy cân nhắc thật kỹ với khoản chi phí bỏ ra để sử dụng các mẫu sàn gỗ này cho không gian nhà mình.

 

Cụ thể mức giá của hai loại gỗ lót sàn này, bạn có tham khảo thông tin chi tiết tại 2 bài viết dưới đây:

Báo giá sàn gỗ tự nhiên mới nhất 2021

Báo giá sàn gỗ công nghiệp tại thị trường Việt Nam

 

So sánh độ bền của sàn gỗ  

Quá trình sử dụng thực tế của khách hàng và các đo lường kỹ thuật từ các nhà sản xuất, hai mẫu sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp có tuổi thọ sử dụng rất lâu. Tuy nhiên bộ bền sàn gỗ nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau trong quá trình sử dụng như: Chất liệu gỗ, môi trường, khí hậu, cách thức bảo quản, không gian sử dụng,... nó sẽ quyết định đến độ bền mẫu sàn gỗ. Bạn không thể tránh khỏi trường hợp, cùng một mẫu sàn gỗ, cùng một đơn vị cung cấp, 1 thời gian lắp đặt nhưng với hai không gian khác nhau, hoặc 2 môi trường khác nhau, tuổi thọ sàn gỗ sẽ trường tồn khác nhau. 

 

Hiện nay, các mẫu sàn gỗ công nghiệp có tuổi thọ trung bình là 30 năm, trong khi mẫu sàn gỗ tự nhiên có độ bền trung bình lên tới 70 - 80 năm.  Ngoài các yếu tố trên, đơn vị cung cấp là điều quan trọng quyết định lớn tới độ bền các mẫu sản phẩm sàn gỗ. Hãy là một người sử dụng thông minh khi lựa chọn và sử dụng sản phẩm trên thị trường. 

 

So sánh màu sắc sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp

Điều đặc biệt, khiến cho các mẫu sàn gỗ công nghiệp được sử dụng nhiều các mẫu sàn gỗ tự nhiên chính là hệ màu sắc sản phẩm. Các mẫu sàn gỗ công nghiệp được sử dụng công nghệ phun sơn tiên tiến bậc nhất hiện nay, nó giúp cho các sản phẩm mẫu sàn gỗ công nghiệp có hệ màu đa dạng, hệ vân gỗ tự nhiên. Điều này đã làm nên sức hút mãnh liệt của người tiêu dùng đối với các mẫu sàn gỗ tự nhiên.

 

Sàn gỗ tự nhiên tuy có tuổi thọ sử dụng lâu năm, nhưng nó chỉ có hệ màu sắc tự nhiên của gỗ, hệ vân tự nhiên, nó không có sự đa dạng nhiều màu sắc như các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp. Các mẫu sàn gỗ tự nhiên có sự khác nhau chính là ở hệ vân gỗ, hệ vân gỗ dày hoặc thưa, bên cạnh đó, màu sắc trên ván sàn gỗ tự nhiên không được đều và đồng bộ, bởi nó là màu sắc tự nhiên của cây. 

 

 

Khả năng bị mối mọt, cong vênh, co ngót theo thời tiết

Khả năng chống mối mọt, cong vênh, co ngót theo thời tiết của sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên dường như đó là sự bổ sung cho nhau. Chúng không có sự hoàn hảo 100%, mỗi một loại sàn sẽ có những yếu điểm riêng của mình. Nhưng những yếu điểm đó cũng không thể lấn át được những ưu điểm vượt trội của các mẫu ván sàn gỗ.

 

Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất với công nghệ tiên tiến bậc nhất, hệ thống các máy móc hiện đại, ván sàn gỗ công nghiệp có khả năng hạn chế hiện tượng  mối mọt, cong vênh, co ngót trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của mẫu ván sàn gỗ công nghiệp chính là khả năng chịu ẩm, ván sàn gỗ công nghiệp chịu ẩm rất kém và kém hơn rất nhiều so với sàn gỗ tự nhiên. Trong khi các mẫu ván sàn gỗ tự nhiên không bao giờ bị mối mọt cong vênh, nhưng khả năng co ngót dãn nở của sàn gỗ tự nhiên không được tốt, nó biến động theo điều kiện. 

 

Mức độ sang trọng của mẫu sàn gỗ mang lại cho không gian sử dụng

Sàn gỗ là một mẫu ván lát sàn mang lại sự yêu thích, sang trọng, đầy tính tế cho không gian mỗi ngôi nhà sử dụng. Sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên, sử dụng hai mẫu sàn này là những mẫu lát sàn mang tới không gian sống thêm hoàn hảo, hài hòa, phù hợp sử dụng cho mọi không gian. Tuy nhiên, điều lợi thế nằm ở ván sàn gỗ công nghiệp, bởi sàn gỗ công nghiệp là một mẫu sàn gỗ được sử dụng công nghệ tạo màu, tạo vân gỗ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Chính vì vậy, sàn gỗ công nghiệp có nhiều hệ màu, giúp cho khách hàng dễ dạng lựa chọn được mẫu sàn phù hợp với toàn bộ không gian diện tích. Dễ dàng lựa chọn hòa trộn với không gian nội thất, từ đó nó mang lại sự sang trọng, tinh tế cho không gian ngôi nhà của bạn. 

 

Trong khi các mẫu sàn gỗ tự nhiên, nó không có sự đa dạng, phong phú về màu sắc, vân gỗ, việc lựa chọn được một màu sắc ưng ý, dễ dàng phối hợp với mọi không gian là điều khá khó khăn. Với hệ màu, vân gỗ theo đúng của gỗ tự nhiên, nên quá trình sử dụng nó không mang tới cho không gian sự sang trọng quý phái, cái mà các mẫu sàn gỗ tự nhiên mang tới là vẻ đẹp của thiên nhiên, vẻ đẹp của sự sang trọng, lịch sự. Bên cạnh đó, việc người sử dụng lựa chọn và phối hợp màu sắc của sàn gỗ với màu sắc, phong cách thiết kế,... của ngôi nhà, nó cần tiêu tốn nhiều thời gian và sự lựa chọn thật cẩn thận và tỉ mỉ.

 

 

So sánh về nhu cầu vệ sinh, bảo dưỡng

Sàn gỗ công nghiệp được thiết kế hèm khóa âm dương hoặc hèm khóa chữ V,... nhờ đó, khi các tấm sàn được gắn kết với nhau một cách dễ dàng, các khe hở giữa các tấm sàn gần như là không có. Bên cạnh đó, hèm khóa được sử dụng một lớp sáp ngăn chặn nước thâm nhập vào lõi sàn phá hủy cấu trúc sàn gỗ. Không những vậy, lớp sáp của hèm khóa nó không chỉ có khả năng chống nước, nó còn là một lớp bảo vệ sàn, ngăn việc bụi bẩn thâm nhập. Nhờ đó mặt sàn gỗ luôn như mới, không bị bám bẩn, mang lại không gian sống hoàn hảo cho không gian người sử dụng. Mặt khác, với cấu trúc hèm khóa đặc biệt, tạo sự thuận tiện, dễ dàng cho người sử dụng nếu cần sửa chữa thay thế sàn. Thay vì sửa chữa toàn bộ, bạn chỉ cần sửa đổi và lắp đặt tại đúng phần mặt sàn bị hư và không làm ảnh hưởng tới toàn bộ mặt sàn. 

 

Trong khi, sàn gỗ tự nhiên vẫn còn khe hở giữa các mối ghép tấm sàn gỗ với nhau, nó chính là điều kiện cho bụi bẩn bám lên mặt sàn và khiên cho việc vệ sinh sàn gặp khó khăn và không được sạch hoàn toàn. Lâu dần, người sử dụng cần tiến hành bảo trì, bảo dưỡng sàn, việc vệ sinh sàn gỗ tự nhiên cấn tới sự cầu kỳ, tỉ mỉ hơn so với mẫu ván sàn gỗ công nghiệp. Và việc thay thế sửa chữa sàn gỗ tự nhiên cũng tốn kém hơn, cần sự tiêu hao nhiều hơn.   

 

Nên dùng sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

Từ những sự so sánh ở trên, chúng ta có thể thấy rằng sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên có rất nhiều ưu điểm tính năng nổi bật, nhiều tính năng vượt trội, tất cả mang lại cái nhìn toàn diện và chi tiết về mỗi loại ván sàn gỗ. 

 

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, sàn gỗ công nghiệp được nhập khẩu từ các nước Châu Â, Châu Âu và một số đơn vị sản xuất trong nước. Các loại sàn gỗ công nghiệp dường như đang chiếm ưu thế lớn hơn và được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng nhiều hơn. Bởi các mẫu ván sàn gỗ công nghiệp có mức giá thấp hơn nhưng về chất lượng chúng được đánh giá cao. Những tính năng ưu việt, những ưu điểm nổi bật như: Khả năng chống cháy, không cong vênh, mối mọt hay nấm mốc, chịu ẩm cao, kháng nước tốt, có màu sắc và vân gỗ như gỗ thật thời gian bảo hành từ 10 – 20 năm, được sử dụng rộng rãi ở các quán ăn, hồ bơi…

 

 

Các mẫu sàn gỗ tự nhiên tuy các sản phẩm này có mức giá cao nhưng chất lượng, tính thẩm mỹ là điều khiến cho người tiêu dùng vẫn luôn yêu thích sử dụng loại ván sàn này. Sàn gỗ tự nhiên sở hữu các ưu điểm, tính năng nổi bật: Nó mang lại không khí ấm áp trong nhà, mát mẻ khi hè về, sàn nhà trơn bóng, sạch sẽ chịu ẩm cao không thấm nước, trầy xước… mang lại vẻ sang trọng, tăng giá trị ngôi nhà hiện đại cho mỗi gia đình. Nhưng nếu bạn có điều kiện, đủ kinh tế lựa chọn sử dụng sàn gỗ tự nhiên mang lại cho bạn những trải nghiệm hoàn hảo không có trên các loại ván sàn gỗ khác. 

 

Lựa chọn, sử dụng bất kỳ một loại ván sàn ngủ nào, mỗi một loại trong chúng nó đều mang tới những ưu điểm, tính năng vượt trội, những sự hoàn hảo cho mọi không gian sử dụng. Bạn hãy là một người tiêu dùng thông minh, hãy tìm hiểu thật kỹ những ưu điểm tính năng của sản phẩm. Hãy lựa chọn mẫu sản gỗ phù hợp nhất với không gian sử dụng của nhà mình.

 

Từ những phân tích trên, nếu bạn lựa chọn và sử dụng sàn gỗ, hãy liên hệ với công ty Hưng Thịnh qua hotline: 0975.96.39.39 và nhận thông tin báo giá và tư vấn mẫu sàn phù hợp nhu cầu sử dụng cho không gian nhà bạn.  

Bài viết khác


Dự án

Dự án nhà phố biệt thự Verosa Khang Điền Q.9, TP.HCM

Ngày đăng: 21/09/2020 - 10:21 AM
Dự án nhà phố biệt thự Verosa Khang Điền Q.9, TP.HCM CHỦ ĐẦU TƯ: Công ty Cổ ...

Dự án Sài Gòn Vilahill (41 căn biệt thự)

Ngày đăng: 21/09/2020 - 10:21 AM
Dự án Sài Gòn Vilahill (41 căn biệt thự) Chủ đầu tư: Công ty TNHH 1 thành viên An ...

Dự án chung cư Richmon City

Ngày đăng: 25/09/2020 - 10:21 AM
Dự án chung cư Richmon City  Địa chỉ: Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh Chủ đầu ...
Tin tức

15+ Mẫu cửa nhôm Xingfa 2 cánh thiết kế đẹp, sang trọng

Ngày đăng: 01/07/2021 - 03:21 PM
Hưng Thịnh Euromaxx xin được gửi tới quý khách hàng những mẫu cửa nhôm Xingfa 2 ...

Mẫu cửa nhôm kính Việt Pháp vân gỗ đẹp, sang trọng, giá tốt

Ngày đăng: 01/07/2021 - 04:30 PM
Nhắc tới các sản phẩm người ta sẽ ngay tới các mẫu sản phẩm cửa đi và ...

10+ Mẫu cửa nhôm Xingfa 1 cánh được ưa chuộng lựa chọn sử dụng

Ngày đăng: 02/07/2021 - 04:30 PM
Cửa 1 cánh loại cửa này thường thấy ở cửa phòng ngủ, cửa nhà tắm, nhà ...
Video
Layer 1
Giỏ hàng

Total

Giỏ hàng Thanh toán
0
Đang tải. Vui lòng chờ.